Loading...  nguyenlinh

  nguyenlinh


  Messages :
  28
  Date d'inscription :
  23/01/16
  Nếu như cao nguyên Tây Tạng của Trung Quốc với dược liệu quý là đông trùng hạ thảo thì đỉnh núi Ngọc Linh Quảng Nam Việt Nam lại có cây thuốc quý là sâm ngọc linh tại hà nội. Sâm Ngọc Linh được người dân tộc thiểu số đồng bào Xê Đăng gọi là cây thuốc dấu chữa bách bệnh sở hữu giá trị rất cao. Xưa kia những già làng Xê Đăng dùng khiến cho thuốc chữa sốt rét, ốm đau, chữa lành vết thương cho các chiến sĩ bộ đội. hiện nay, Sâm Ngọc Linh vẫn là 1 thượng dược quý mà bất kì ai cũng muốn tiêu dùng.

  Trước khi sâm Ngọc Linh được phát hiện năm 1973 bởi dược sĩ Đào Kim Long thuộc đoàn dược liệu Trung Ương Bắc Bộ thì cây thuốc này vẫn là một bí mật riêng của người đồng bào dân tộc thiểu số Xê Đăng. Các nhà khoa học cũng phải mất nhiều năm nghiên cứu mới có thể tìm hiểu hết được những thành phần của loại dược liệu huyền bí này, nó được mệnh danh là loại nhân sâm tốt nhất trên thế giới.


  Sâm Ngọc Linh là cây thân thảo, có đốt như đốt trúc, còn được gọi là trúc tiết nhân sâm, thân cây là thân rễ, đường kính chỉ từ 1 – 3,5 cm nhưng có thể dài tới 1 m, tùy thuộc vào số tuổi của sâm, trên thâm sâm có những đốt ( “mắt” do thân cây khi rụng hàng năm để lại), cuối thân rễ có củ dạng con quay, hình trụ, hình dạng ngoài như củ sâm còn gọi là củ cái. Hình dáng, kích thước và màu sắc của sâm có thể khác nhau phụ thuộc vào địa hình, khí hậu, vị trí sính sống.

  Liệt kê những thành phần trong sâm ngọc linh Thumb-22


  Sâm Ngọc Linh sống ở độ cao từ 1500m – 2100m, cây mọc thành đám dưới các tán cây rừng nguyên sinh được che chở, bao bọc bởi cây rừng, đặc biệt dọc các con suối có độ ẩm cao, đất mùn, giàu dinh dưỡng sâm thường mọc nhiều hơn, địa bàn phân bố của sâm duy nhất hiện nay vẫn là Quảng Nam và KonTum.

  Liệt kê những thành phần trong sâm ngọc linh Thanh-phan-3


  Là loại sâm có hàm lượng saponin tốt nhất thế giới : Thân và rễ củ của sâm Ngọc Linh có chứa đến 32 hợp chất saponin trong đó nhân sâm Triều Tiên chỉ có 20 hợp chất saponin, đặc biệt cóp 30 chất saponin là dammara là hoạt chất có tác dụng sinh học chủ yếu của nhân sâm, hàm lượng saponin toàn phần ở thân rễ sâm tự nhiên chiếm đến 10, 75 %. Các saponin này có vai trò vô cùng quan trọng với sức khỏe con người, đóng vai trò như một chất xúc tác giúp các thành phần khác của nhân sâm phát huy được tác dụng của mình.