Loading...  startupofficevn

  startupofficevn


  Messages :
  4
  Date d'inscription :
  21/07/17
  Hiện nay, UBND TPHCM vừa phổ biến các quy định mới về việc quản lý, sử dụng căn hộ chung cư trên khắp thành phố.

  UBND TPHCM đã yêu cầu UBND các quận, huyện tổng kiểm tra, rà soát và xử lý vi phạm của các doanh nghiệp, chi nhánh, văn phòng đại diện, địa điểm kinh doanh và hộ kinh doanh đang đăng ký kinh doanh tại căn hộ chung cư trên địa bàn.

  UBND TPHCM cũng đồng thời thông báo đến các doanh nghiệp hoạt động tại căn hộ chung cư khẩn trương lập thủ tục đăng kí điều chỉnh trụ sở mới tại Phòng Đăng ký kinh doanh - Sở Kế hoạch Đầu tư.

  Lệnh cấm doanh nghiệp hoạt động ở chung cư

  Theo Sở Xây dựng TPHCM, việc sử dụng căn hộ chung cư làm văn phòng làm việc là không hợp lý, gây ảnh hưởng đến toàn bộ công trình. Điều này làm tăng quy mô dân số, lượng người ra vào chung cư, gây ảnh hưởng đến an ninh trật tự, hạ tầng giao thông, hạ tầng kỹ thuật...

  Nói về việc đẩy các doanh nghiệp ra khỏi chung cư, Sở Xây dựng TPHCM cho biết vẫn giữ nguyên quan điểm không được hoạt động kinh doanh tại căn hộ chung cư. Chung cư chỉ được dùng để ở theo đúng Luật Nhà ở và Nghị định 99/2015/ NĐ-CP.

  Lệnh cấm doanh nghiệp hoạt động ở chung cư

  Đây không phải lần đầu tiên chính quyền TPHCM quyết tâm di dời các doanh nghiệp đang kinh doanh tại căn hộ chung cư ra khỏi chung cư. Tại điều 6 Luật Nhà ở ban hành năm 2014 và có hiệu lực ngày 1/1/2015 đã đề cập đến việc cấm sử dụng chung cư ngoài mục đích để ở.

  Trước đó vào ngày 10/12/2016, Sở Kế hoạch Đầu tư TPHCM cũng đã ra thông báo yêu cầu hơn 2.000 doanh nghiệp hoạt động tại chung cư phải dời khỏi căn hộ và làm thủ tục đổi địa chỉ trụ sở trong vòng 15 ngày kể từ ngày 10/6/2016.

  Tuy nhiên, tại nhiều chung cư trên địa bàn, rất nhiều trụ sở, công ty vẫn hoạt động tấp nập, và không màng đến lệnh. Hơn thế, nhiều doanh nghiệp còn tỏ ra bức xúc, phản ứng trước thông báo của Sở Kế hoạch Đầu tư.

  Chị Thanh Vy, chủ cửa hàng thực phẩm sạch tại chung cư The Harmona, quận Tân Bình cho rằng, hầu hết cư dân đều có nhu cầu sử dụng thực phẩm nên không thể nói cửa hàng này ảnh hưởng đến sinh hoạt của người khác.

  “Tôi chưa hề nghe ai phàn nàn về bất kì điều gì cả. Chỉ thấy cư dân tại đây đi làm về thì ghé vào các cửa hàng dưới này mua rồi nấu ăn cho tiện. Nếu cấm thì nên cấm những nơi kinh doanh lấn chiếm lòng lề đường, gây ồn ào, còn mình kinh doanh đem lại tiện ích cho cư dân thì tốt mà”, chị Vy nói.

  Lệnh cấm doanh nghiệp hoạt động ở chung cư

  Anh Tiến ngụ tại chung cư Cửu Long, đường Nơ Trang Long, Bình Thạnh cũng băn khoăn về quy định "trục xuất" kinh doanh khỏi chung cư. Công ty của Tiến chuyên lập trình website và sản xuất phần mềm, chính vì thế lượng khách tới lui cũng không nhiều.

  Trước đó, trong văn bản số 11 gửi đến chính quyền và các cơ quan chức năng TPHCM vào ngày 9/2/2017, Hiệp hội Bất động sản TPHCM (HoREA) đã đề nghị cho phép doanh nghiệp "siêu nhỏ" được mở văn phòng tại căn hộ chung cư, để khuyến khích phong trào khởi nghiệp trong thanh niên.

  Về những bộ luật nói trên nhiều doanh nghiệp đã phải “cuốn gói” ra khỏi các căn chung cư và ra ngoài mướn văn phòng, tuy nhiên vẫn có một số công ty nhỏ vẫn không thể “thích nghi” được với chi phí đắt đỏ khi thuê doanh nghiệp nên đã đến và sử dụng văn phòng chia sẻ quận 5.